Cách nấu bún quậy Phú Quốc siêu dễ, ngon như ở đảo ngọc

Cách nấu bún quậy Phú Quốc như thế nào để thơm ngon chuẩn vị tại nhà chắc hẳn là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất sau khi thưởng thức món này ở đảo ngọc. Vậy hãy chuẩn bị giấy bút để note lại những nguyên liệu và công thức mà phuquoctravel chia sẻ dưới đây để đi chợ thôi nào!

cách nấu bún quậy Phú Quốc
Sau chuyến khám phá biển đảo, món bún quậy là một trong những món khiến nhiều du khách cảm thấy thèm nhất

Cách nấu bún quậy Phú Quốc tại nhà có khó không?

Chuyến du lịch khám phá biển đảo không chỉ mang lại những cảnh đẹp tuyệt vời, mà còn gợi lại mùi hương nồng nàn của tô bún quậy Phú Quốc đầy đặn topping. Hương vị đậm đà kết hợp với mùi hương biển đảo đặc biệt khiến bạn không thể quên.

cách nấu bún quậy Phú Quốc
Bún quậy Phú Quốc có thật sự là rất dễ nấu?

 Nếu bạn đang tự hỏi liệu cách nấu bún quậy Phú Quốc tại nhà có dễ không? có giống như hương vị ở Phú Quốc hay không?

Theo kinh nghiệm du lịch Phú Quốc, tôi đã thấy cách nấu bún quậy ở đảo ngọc này khá đơn giản. Mặc dù hương vị có thể không giống hoàn toàn như khi bạn thưởng thức tại Phú Quốc, nhưng nó sẽ gần giống và mang đến cho bạn trải nghiệm tương tự. Vậy hãy cùng Phuquoctravel đến bếp và bắt tay vào nấu ngay!

>>> Xem thêm: Điểm qua danh sách 3 loại trái cây đặc sản Phú Quốc nổi tiếng

Chọn nguyên liệu cho cách nấu bún quậy Phú Quốc 

Trước khi nấu bún quậy Phú Quốc bạn cần chuẩn bị và chọn những nguyên liệu tươi ngon để nước dùng có vị ngọt thanh.

Chuẩn bị nguyên liệu 

Tùy theo mỗi nhà sẽ có số lượng thành viên và khẩu phần ăn của mỗi người ít hay nhiều. Dưới đây phuquoctravel sẽ gợi ý những nguyên liệu dành cho 2 người ăn.

  • 200g chả cá thác lác
  • 200g tôm tươi (băm nhỏ)
  • 200g mực ống (đã làm sạch)
  • 200g tôm khô
  • 500g Xương heo
cách nấu bún quậy Phú Quốc
Những nguyên liệu chuẩn bị nấu bún quậy mà bạn không thể thiếu
  • 10g tỏi băm
  • 10g hành tím băm
  • ½ thìa canh ớt băm
  • 15ml nước cốt tắc
  • 200g bún tươi
  • 10g hành lá (cắt nhỏ)
  • Gia vị: Hạt nêm, tiêu, muối.

Chỉ cần những nguyên liệu này bạn sẽ có cách nấu bún quậy Phú Quốc giống như hương vị bún quậy đảo ngọc xinh đẹp.

Mẹo chọn hải sản nấu bún quậy

Tôm và cá thác lác là nguyên liệu chính làm nên món bún quậy Phú Quốc. Vậy chọn tôm và cá thác lác sao cho ngon.

+ Để chọn mua tôm tươi ngon: Hãy chọn tôm có vỏ trong suốt, mùi của nước biển và không có dấu hiệu chảy nhớt. Nếu thân hình tôm thẳng và không uốn cong, cùng với đuôi tôm xếp lại với nhau, thì đó là tôm tươi.

cách nấu bún quậy Phú Quốc
Tôm và cá thác lác là 2 nguyên liệu bạn phải biết cách chọn để nồi nước dùng ngọt nước.

+ Để mua chả cá thác lác ngon: Bạn có thể chọn thịt cá chưa được nạo hoặc quết sẵn. 

Cá thác lác tươi sẽ có màu trắng kết hợp với màu hồng nhạt và gân máu màu đỏ. 

Kiểm tra thịt cá khi nạo ra, nếu bóng đẹp, không xỉn màu hay tái xanh. Và khi cầm nắm thấy dai và chắc chắn, không bị bở ra thì đây là cá tươi

Nếu mua chả cá đã làm sẵn, hãy chọn chả có màu hồng sáng, dai và mịn. Tránh chọn những phần chả bị bở, có nước bên trong hoặc có mùi tanh hôi.

Cách nấu bún quậy Phú Quốc và công thức làm chả tôm

Khi thưởng thức lát chả cá và chả tôm trong tô bún quậy. Bạn không biết chủ quán làm cách nào mà lát chả thơm ngon và dai sần sật tự nhiên. Dưới đây là những bí quyết làm chả mà bạn không nên bỏ qua

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g cá thác thác và tôm 
  • Máy xay thịt
  • Một chút gia vị tiêu, hạt nêm, muối, tỏi băm, hành tím.
cách nấu bún quậy Phú Quốc
Nếu không có máy xay tôm hoặc cá. Bạn có thể băm nhưng cách băm này rất mất thời gian

Cách làm chả tôm bún quậy

Bước 1: Sơ chế tôm, loại bỏ phần vỏ tôm lấy thành thịt tôm và phần đầu tôm. Phần chả cá nếu bạn mua nguyên con hãy lọc lấy phần thịt.

Bước 2:Cho 200 gram tôm đã lột vỏ vào một tô và ướp với 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, và 1/3 muỗng cà phê tiêu.

Bước 3: Chờ 10, sau đó cho vào máy xay, xay mịn. Đây là một trong những bí quyết của của công thức làm chả cá trong cách nấu bún quậy Phú Quốc trở nên thơm ngon hơn.

cách nấu bún quậy Phú Quốc
Bỏ một chút tiêu, hành và tỏi vào cối xay. Bạn sẽ có lát chả vô cùng thơm ngon.

Bước 4: Tiếp theo, ướp 200 gram chả cá với cùng các gia vị như khi làm chả tôm. Sau đó, chờ 10 phút cho ngấm gia vị rồi xay nhuyễn.

Bước 5: Sau khi xay nhuyễn, bạn nên thực hiện thao tác đập chả để có được một lác chả cá và chả tôm mịn, dai hơn. Để phần chả này vào tủ mát rồi tiếp tục những công đoạn sau.

>>> Xem thêm: Cafe Sơn Trà Phú Quốc – tọa độ ngắm hoàng hôn cực chill

Cách nấu bún quậy Phú Quốc đúng chuẩn vị miền Tây

Sau khi đã hoàn thành xong phần chả cá và chả tôm bạn sẽ tiếp tục những bước sau:

Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm tôm khô để cho tôm nở mềm và dễ loại bỏ các bụi sạn và tạp chất.
  • Tiến hành nhặt bỏ gốc của hành lá, rửa sạch và sau đó cắt nhỏ.
  • Trụng sơ bún tươi và để ráo.
cách nấu bún quậy Phú Quốc
Bạn nên rửa tôm khô qua nhiều nước để lọc bỏ bụi và cặn bã.

Nấu nước dùng

  • Cho 2 lít nước lọc nấu chung với 500g xương ống. Hớt bọt thường xuyên để làm sạch nước dùng.
  • Trong thời gian ninh xương cho ngọt nước, đặt một chảo lên bếp và đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng.
  • Thêm sả đã băm nhuyễn vào chảo để phi thơm, sau đó cho đầu tôm vào xào ở lửa vừa. Để cách nấu bún quậy Phú Quốc nhanh hơn bạn cần tranh thủ thời gian để chế biến.
cách nấu bún quậy Phú Quốc
Nước dùng là khâu quan trọng nhất quyết định bún quậy có ngon hay không?
  • Khi phần đầu tôm chuyển sang màu đỏ, tiếp theo thêm 200 gram tôm khô vào chảo và đảo đều cho đến khi nước cạn. Sau đó, tắt bếp.
  • Đổ 1 lít nước xương đã ninh trước đó vào nồi cùng với phần đầu đã xào.
  • Tiếp theo, thêm sả và hành tím vào nồi và ninh trong khoảng 5-7 phút.
  • Lọc nước dùng qua một nồi khác để tách bỏ cặn bẩn, xác sả và hành tím. Sau đó, nêm lại gia vị theo khẩu vị của bạn và tắt bếp.

Cách làm nước chấm bún quậy Phú Quốc

Nước chấm là một trong những thành phần quan trọng quyết định món bún quậy có ngon hay không? 

Để làm đúng công thức nước chấm của cách nấu bún quậy Phú Quốc bạn cần chuẩn bị 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 trái ớt tươi và 1/2 muỗng cà phê tiêu giã nhuyễn hỗn hợp trên. Tiếp theo, thêm từng muỗng nước tắc vào và khuấy đều để tan đường.

cách nấu bún quậy Phú Quốc
Sau nước lèo, thì nước chấm là thành phần không thể thiếu trong món bún quậy

Hãy nêm nếm và điều chỉnh cho vị chua ngọt vừa ăn. Tùy theo khẩu vị của bạn, bạn có thể thêm hoặc giảm lượng nước tắc vào hỗn hợp này.

Cách trình bày bún quậy hấp dẫn

  • Bạn cho 200 gram mực tươi vào nồi nước dùng. Sau đó, khi mực đã chín thì vớt mực ra khỏi nồi.
  • Công đoạn cuối cùng của cách nấu bún quậy Phú Quốc là cách trang trí tô bún. Bạn sử dụng một muỗng để phết chả tôm và chả cá thành một lớp mỏng, ôm góc thành tô. Rắc một ít tiêu bột và hành lá xắt nhỏ lên trên tô.
cách nấu bún quậy Phú Quốc
Cách trang trí bún quậy cũng rất đặc biệt so với các món khác
  • Bạn chế từ từ nước dùng sôi vào trong tô, sau đó đậy kín tô trong 5 phút. Khi mở nắp tô, bạn sẽ thấy phần chả ở dưới đáy tô đã chín. Sử dụng đũa để lật chả tôm và chả cá lên trên.
  • Thêm bún đã trụng qua nước sôi vào trong tô, rắc thêm một ít hành lá xắt nhỏ và tiêu lên mặt để thêm hương vị thơm ngon và món ăn trở nên đẹp mắt.

Thưởng thức tô bún quậy nhà làm

Với chỉ vài bước đơn giản, bạn có thể tự tạo ra một tô bún quậy Phú Quốc thơm ngon để thưởng thức cùng cả gia đình.

Nước dùng của món ăn được làm từ xương hầm và đầu tôm, tạo nên hương vị ngọt thanh đặc trưng. Chả tôm và chả thác lác trong tô có độ mềm dai vừa đủ, kết hợp với nước chấm đậm đà, tạo nên một hương vị ngon tuyệt.

cách nấu bún quậy Phú Quốc
Sau thời gian nấu nướng thì cùng thưởng thức thành quả thôi nào

Với cách nấu bún quậy tại nhà bạn có thể kết hợp tô bún này với nhiều loại rau sống khác nhau để tăng cường dinh dưỡng và thêm sự đa dạng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm các loại hải sản khác vào món ăn để tạo thêm sự phong phú và đa dạng cho tô bún của mình.

Gợi ý những quán bún quậy cho ai không biết cách nấu bún quậy Phú Quốc

Nếu bạn chưa thưởng thức món bún quậy ở Phú Quốc, chúng tôi sẽ gợi ý một số quán được người dân địa phương ưa chuộng nhất.

+ Quán bún quậy Kiến Xây Phú Quốc

  • Chi nhánh 1: hẻm đối diện 222 Trần Phú, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc, huyện Kiên Giang
  • Chi nhánh 2: 28 đường Bạch Đằng, Phú Quốc, huyện Kiên Giang

+ Quán bún quậy Thanh Hùng

  • Chi nhánh 1: Tổ 01, ấp Dương Tơ, xã Dương Tơ, Phú Quốc, huyện Kiên Giang
  • Chi nhánh 2: Số 77, đường 30/4, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc, huyện Kiên Giang

+ Quán bún quậy Cây Xanh

  • Địa chỉ: Thị trấn Dương Đông, Phú Quốc, huyện Kiên Giang
cách nấu bún quậy Phú Quốc
Cách nấu bún quậy tại Phú Quốc ở Kiến Quậy sẽ mang đến bạn hương vị rất riêng

+ Quán bún quậy Hải Ngân Phú Quốc

  • Địa chỉ: 147 đường 30/4 thị trấn Dương Đông, Phú Quốc, huyện Kiên Giang

+ Quán bún quậy Aladanh Phú Quốc

  • Địa chỉ: 141 đường Lý Thường Kiệt, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc, huyện Kiên Giang

Đây là những quán ăn nổi tiếng ở biển đảo với cách nấu bún quậy Phú Quốc đậm hương vị mà bạn nên thử khi có dịp ghé thăm Phú Quốc nhé.

Nếu bạn ở Sài Gòn hoặc Hà Nội hãy ghé thử những quán bún quậy từ những người dân biển đảo.

  • Quán Bún Quậy Saigon, địa chỉ số 220/ 162A Lê Văn Sỹ, phường 14, q. 3
  • Quán Bún quậy Trường Sa, địa chỉ ở Hẻm 796 Trường Sa, phường 14, q. 3
  • Quán Bún quậy Kiến Xây ở Sài Gòn, địa chỉ số 63 đường Lê Thị Riêng, q.1

+ Quán bún quậy Phú Quốc ở Hà Nội:

  • Bún quậy Cô Ba:  60 Mai Hắc Đế, Bùi Thị Xuân, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Bún quậy Hà Nội Tư Sang: Số 1 Hồ Đắc Di, Nam Đồng, Q. Đống Đa – Hà Nội
  • Bún quậy Nguyễn Hoàng :Địa chỉ: Số 59 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình, H.Từ Liêm, Hà Nội
cách nấu bún quậy Phú Quốc
Cách nấu bún quậy của bún Quậy Sáu Cho cũng đậm đà hương vị không kém
  • Bún Quậy Sáu Cho: số 3a Văn Cao ,Q.Tây Hồ , Hà Nội
  • Bún Quậy Phú Quốc –  38 Thi Sách, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội

>>> Xem thêm: TOP 10 quán bún quậy Phú Quốc ăn vào là “nhức nách ngay”

Cách nấu bún quậy Phú Quốc và một số lưu ý khi nấu

Trong quá trình chế biến và nấu bún quậy bạn nên lưu ý những vấn đề sau để có tô bún quậy chuẩn vị.

  • Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon là tiêu chí đầu tiên để nước dùng giống như hương vị biển đảo.
  • Bạn nên ninh xương trong thời gian 2 – 3 tiếng để nước ngọt hơn đó là bí quyết nấu bún quậy Phú Quốc của người dân.
cách nấu bún quậy Phú Quốc
Bạn nên thưởng thức bún trong thời gian còn nóng sẽ ngon hơn rất nhiều so với để nguội
  • Bạn kiên trì đập chả tôm và chả cá để lác chả được dai sần sật, hấp dẫn hơn.
  • Nên thưởng thức bún quậy khi còn nóng sẽ mang đến bạn hương vị như ở biển đảo.
  • Tắc là thành phần trong nước chấm mà bạn không thể thiếu. Tắc có hương vị thơm hơn chanh khi chấm cùng với hải sản sẽ hợp hơn.

Một số câu hỏi về cách nấu bún quậy Phú Quốc

Sau khi ăn bún quậy ở đảo ngọc thì hầu như mọi thắc mắc về cách nấu được mọi người hỏi rất nhiều trên các trang mạng xã hội. Dưới đây phuquoc travel sẽ giải đáp những câu được hỏi nhiều nhất nhé!

Cách nấu bún quậy như Phú Quốc có dễ không?

Chỉ cần thực hiện theo những cách phuquoctravel đã chia sẻ, bạn sẽ dễ dàng có nồi nước dùng đúng như hương vị bạn đã từng ăn ở biển đảo.

cách nấu bún quậy Phú Quốc
Cách nấu bún quậy ở Phú Quốc rất dễ

Cách nấu bún quậy Phú Quốc cần bao nhiêu thời gian?

Thời gian nấu bún quậy Phú Quốc thường tùy thuộc vào kỹ năng và tốc độ của bạn. Thường mất khoảng hơn 2 tiếng nếu bạn tự ninh xương, và chỉ mất hơn 30 phút nếu bạn mua nước dùng để chuẩn bị và nấu món này.

Nguyên liệu nào không thể thiếu trong món bún quậy

Mực , tôm, chả cá thác lác tươi là nguyên liệu chính làm nên cách nấu bún quậy Phú Quốc đúng vị. Ngoài ra, nước mắm Phú Quốc cũng đóng vai trò rất quan trọng khi chế biến nước dùng.

cách nấu bún quậy Phú Quốc
Ngoài ra, nước nắm Phú Quốc đậm vị cũng là thành phần không thể thiếu làm nên hương vị bún quậy

Có thể thay thế chả cá thác lác bằng chả cá khác không?

Bạn có thể thay thế chả cá thác lác bằng chả cá khác nếu không có chả cá thác lác sẵn. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn sử dụng chả cá thác lác để đảm bảo hương vị truyền thống và đặc trưng của món ăn.

cách nấu bún quậy Phú Quốc
Bạn có thể thay thế chả cá thác lác bằng chả cá khác nếu không có chả cá thác lác sẵn

Hi vọng với cách nấu bún quậy Phú Quốc ở trên sẽ mang đến bạn tô bún quậy thơm, ngon, đậm đà hương vị như ở biển đảo. Hãy bắt tay vào bếp để nấu ngay với những công thức mà mà phuquoctravel đã chia sẻ ở trên để đỡ cơn thèm nào!

Thiên – phuquoctravel.vn

Bài viết liên quan