Kinh nghiệm tham quan di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc – Minh chứng chân thực nhất về sự khốc liệt của chiến tranh và tinh thần chiến đấu bất khuất của các chiến sĩ cách mạng để giành lại hòa bình cho dân tộc. Không chỉ thu hút những khách du lịch yêu lịch sử mà còn là nơi để thế hệ sau tìm hiểu về lịch sử dân tộc. Đến đây, du khách sẽ cảm nhận rõ sự tàn ác, dã man của đế quốc thực dân. Hãy cùng Phú Quốc Travel quay trở về quá khứ qua những di tích còn sót lại nhé!

Giới Thiệu về nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc và nhà tù Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) đều là những di tích lịch sử mà bạn nên ghé một lần trong đời.

Nhà tù ở Phú Quốc được ví như “địa ngục trần gian”. Có lẽ khi đặt chân đến nhà tù Phú Quốc, các du khách đều tò mò về câu chuyện thời chiến tranh, những tội ác mà người ta thường nhắc về một thời chiến đấu kiên cường của dân tộc Việt Nam. Sau khi chiến tranh kết thúc, nhà tù bị bỏ hoang và xuống cấp.

Nhà tù ở Phú Quốc được ví như “địa ngục trần gian”
Nhà tù ở Phú Quốc được ví như “địa ngục trần gian”

Trong những năm trở lại đây, du lịch nhà tù trở nên nổi tiếng hơn. Du khách có thể hình dung được cuộc sống của những người chiến sĩ thời chiến tranh. Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu nhà tù Phú Quốc ở đâu và đường đi đến địa điểm này.

Nhà tù Phú Quốc ở đâu? Hướng dẫn đường đi

Nhà tù Phú Quốc ở số 350 đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Thới, cách trung tâm của phường Dương Đông, Phú Quốc khoảng 28km.

Trong thời kỳ chiến tranh Đông Dương, nơi này được biết đến với tên gọi “nhà lao Cây Dừa”. Đây là trại giam tù binh trung tâm của Việt Nam Cộng hòa, nơi đã giam giữ hơn 32.000 tù binh. Nếu tính cả tù chính trị nhiều thời kỳ, con số này lên tới 40.000 tù nhân. 

Nhà tù Phú Quốc ở số 350 đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Thới
Nhà tù ở đường Nguyễn Văn Cừ, P. An Thới

Trong thời kỳ chiến tranh, tù binh tại đây đã phải chịu tra tấn bằng những hình thức dã man: đóng đinh vào chân, tay, đầu; đục răng; trùm bao đổ nước sôi; nung dây kẽm châm vào da thịt; thiêu sống; chôn sống… Chỉ trong vòng 6 năm (từ năm 1967 – 1973), nơi đây đã có hơn 4000 người chết, hàng chục nghìn người tàn phế, thương tật. 

Đến năm 1995, Bộ Văn hóa – Thông tin đã công nhận nơi này là di tích cấp Quốc gia đặc biệt. Từ thời điểm đó, nhà tù đã mở cửa đón khách du lịch đến tham quan.

Thời điểm lý tưởng để nhà tù Phú Quốc

Thời điểm thích hợp để du lịch nhà tù Phú Quốc là từ tháng 11 đến tháng 3 của năm tiếp theo. Trong khoảng thời gian này, khí hậu trên đảo mát mẻ và ít mưa hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham quan. Tuy nhiên, nên tránh đến Phú Quốc vào tháng 8 và tháng 9, bởi vì thời tiết lúc này thường xuất hiện nhiều mưa, có thể làm ảnh hưởng đến kế hoạch của bạn.

Tháng 11 đến tháng 3 năm sau là thời điểm thích hợp
Tháng 11 đến tháng 3 năm sau là thời điểm thích hợp

Di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc

Lịch sử nhà tù ở Phú Quốc được chia làm 2 giai đoạn chính:

Thời Pháp thuộc

Năm 1953, thực dân Pháp đóng quân tại Nam đảo Phú Quốc và xây dựng một nhà tù có diện tích khoảng 40 hecta, được biết đến với tên gọi Trại Cây Dừa. Nơi này trở thành nơi giam giữ cho gần 14.000 tù binh, chủ yếu là những người cộng sản bị Pháp bắt từ các chiến trường ở Bắc, Trung, Nam sau đó tập trung về đây.

Hình ảnh nhà tù Phú Quốc thời Pháp thuộc
Hình ảnh nhà tù thời Pháp thuộc

Tương tự như nhiều nơi khác trong thời kỳ chiến tranh Đông Dương, các tù nhân tại đây tổ chức đấu tranh, chống đối địch và thậm chí có những vụ vượt ngục. Trải qua hơn một năm, có đến 99 tù nhân đã hy sinh và 200 người khác đã thành công vượt ngục.

Sau Hiệp định Genève vào năm 1954, Pháp chuyển hầu hết tù nhân từ trại này cho Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Từ đây, bắt đầu một cơn ác mộng kinh hoàng và dã man hơn gấp nhiều lần.

Thời Mỹ – Ngụy

Sau khi thực dân Pháp chuyển giao quyền quản lý cho chính quyền Việt Nam Cộng Hòa, vào cuối năm 1955, một trại giam mới được xây dựng tại vị trí của Trại Cây Dừa trước đó. Với diện tích ban đầu là 4 hecta, nơi này được đặt tên là Trại huấn chính Cây Dừa, thường được biết đến là Nhà lao Cây Dừa. Trại bao gồm các nhà giam riêng biệt dành cho nam, nữ và người cao tuổi.

Hình ảnh nhà tù Phú Quốc thời Mỹ - Ngụy
Hình ảnh nhà tù thời Mỹ – Ngụy

Trong thời kỳ này, nhiều tù binh, kể cả những tù nhân chính trị đã được đưa đến đây. Một số người đã bị bắn chết khi cố gắng vượt rào, trong khi một số khác bị chuyển đến đất liền và bị đày ra Nhà tù Côn Đảo. Các hình thức tra tấn dã man đã được áp dụng, gây ra hàng nghìn cái chết, hàng chục nghìn người bị thương tật và tàn phế không thể chữa khỏi. Đây trở thành lưu giữ lại những đau đớn, hy sinh của người dân Việt Nam dưới sự áp bức tàn bạo của đế quốc Mỹ và thực dân Pháp, mỗi khi nhắc đến ai cũng phải rùng mình.

Giá vé tham quan nhà tù Phú Quốc bao nhiêu?

Giá vé tham quan nhà tù Phú Quốc là hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có trải nghiệm sâu sắc và nghe đầy đủ câu chuyện lịch sử tại đây, có thể thuê một hướng dẫn viên để giới thiệu về nhà tù Phú Quốc. Thường, phí dịch vụ hướng dẫn viên sẽ nằm trong khoảng 100.000 VND đến 200.000 VNĐ cho mỗi buổi tham quan.

 • Giờ mở cửa: 8h00 – 11h30 và 13h30 – 17h00.
Giá vé tham quan nhà tù Phú Quốc là hoàn toàn miễn phí
Giá vé tham quan nhà tù Phú Quốc là hoàn toàn miễn phí

Tham quan nhà tù Phú Quốc với nhiều điều bạn chưa biết

Đến nhà tù, khách du lịch sẽ được tham quan nhiều khu vực tái hiện lại những hình thức tra tấn mà đế quốc thực dân. 

Tham quan Khu di tích rộng lớn, lưu lại các hạng mục xưa

Một số công trình còn lại tại Nhà tù ở Phú Quốc bao gồm:

 • Cổng Tiểu đoàn 8 quân cảnh: Xây dựng từ lõi trụ sắt và gạch đặc với 2 trụ vuông ở hai bên, được phục dựng để giống với bản gốc.
 • Cổng Tiểu đoàn 7 quân cảnh: Cổng này đã được di dời vào bên trong, cách điểm cũ khoảng 15m, ngay gần đó có bảng tóm tắt về Tiểu Đoàn Quân Khu 7 Quân Cảnh.
 • Cổng và nhà Ban Chỉ Huy trại giam: Xây dựng bằng bê tông cốt thép, mái lợp tôn và cửa sổ bằng gỗ, cổng chính sử dụng thanh sắt và dây kẽm gai.
 • Nghĩa địa tù binh.
 • Nhà thờ Kiến Văn.
 • Nhà trưng bày di tích: Với 43 hiện vật và 100 hình ảnh tư liệu về lịch sử của Nhà Lao Phú Quốc, bao gồm cả các hình thức tra tấn và kỷ vật của tù binh.
 • Đài tưởng niệm liệt sĩ tại Đồi Sim: Thiết kế với hình ngọn sóng mạnh mẽ ở hai bên, giữa có hình khối nhọn khoét rỗng biểu tượng cho chiến sĩ với ý nghĩa đặc biệt “những con người ra đi từ nơi ấy”.
Bạn được thăm những di tích đặc biệt
Bạn được thăm những di tích đặc biệt

Tận mắt xem tái hiện cảnh tra tấn ở phân khu B2

Trong số các phân khu, phân khu B2 được dành riêng để giam giữ các sĩ quan, đó là nơi quan trọng nhất tái hiện chân thực về nhà tù Phú Quốc. Các tù nhân ở đây, đặc biệt là những người có cấp bậc cao nhất như Thượng tá, đều được giam giữ tại đây. Ngoài ra, có một trại giam tù binh hình sự ở phường Dương Đông, phía Tây của đảo, thường dành cho những tù nhân bị kết án trên 10 năm.

Chuồng cọp nhà tù Phú Quốc hồi xưa
Chuồng cọp nhà tù hồi xưa

Một số khu vực đáng chú ý như:

 • Cổng trại giam phân khu B2: Được bao quanh bởi nhiều lớp rào kẽm gai, được bảo vệ bởi quân cảnh.
 • Phòng biệt giam B2: Có diện tích 9x3m, được làm từ thép tấm với lỗ nhỏ, mái che bằng bạt, nền xi măng và lưới rào kẽm sắc nhọn. Nơi này tái hiện các cảnh tra tấn tù binh bằng chày, giày đinh, chôn sống và nhiều phương thức khác.
 • Vọng gác (chòi canh).
 • Chuồng cọp: Chiều dài khoảng 2m, chiều rộng và cao khoảng 0.5m, đặt ngoài trời và được làm bằng kẽm gai, bên trong có tù binh bị giam giữ.
 • Hàng rào kẽm gai: Hệ thống dây kẽm gai sắc nhọn, được quấn thành nhiều lớp.
 • Dãy nhà ăn, nhà vệ sinh, khu bếp: Nơi tái tạo cảnh tượng nấu ăn của các tù binh (sử dụng mô hình) và cảnh cai ngục bắt tù binh dọn dẹp.
 • Khu giam giữ và tra tấn tù binh: Được đánh số từ 1-18, tái hiện cuộc sống hàng ngày, cuộc đấu tranh chống đàn áp, các hình thức tra tấn, và đường hầm được đào để vượt ngục.

Mô hình đánh tù nhân bằng roi cá đuối

Nhà tù Phú Quốc có 14 khu vực mà du khách có thể tham quan. Bước vào bên trong lớp hàng rào, họ sẽ chứng kiến các mô hình phục dựng về cảnh giam cầm và tra tấn tù nhân chiến tranh.

Mô hình đánh tù nhân bằng roi cá đuối
Mô hình đánh tù nhân bằng roi cá đuối

Một trong những mô hình đó là đánh tù nhân bằng roi cá đuối. Tù nhân sẽ bị cởi trần và tay cột tay trên vách tường. Những người quản ngục sẽ sử dụng roi được làm từ đuôi cá đuối phơi khô để đánh vào cơ thể của tù nhân. Mỗi đòn roi đều gây ra những vết thương, khiến cho máu thịt tù nhân chảy máu.

Những địa điểm du lịch gần nhà tù Phú Quốc

Ngoài tham quan và tìm hiểu nhà tù Phú Quốc, bạn cũng có thể ghé qua các địa điểm gần đó như:

Chùa Hộ Quốc

 • Địa chỉ: ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, Phú Quốc

Chùa Hộ Quốc còn được biết đến với tên gọi thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc, nằm cách sân bay Phú Quốc khoảng 10km, cách trung tâm phường Dương Đông khoảng 20km.

Chùa Hộ Quốc (thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc)
Chùa Hộ Quốc (thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc)

Công trình này được xây dựng từ năm 2011 và được khánh thành vào cuối năm 2012, chiếm khoảng 20% diện tích của khu du lịch Phú Quốc. Với vị trí tựa núi, hướng biển, chùa Hộ Quốc là điểm du lịch tâm linh và vãng cảnh lý tưởng nhất trên đảo ngọc Phú Quốc.

Nhiều du khách thường thắc mắc về ý nghĩa của tên gọi “Hộ Quốc” khi đến tham quan chùa. Theo nhiều người chia sẻ, tên gọi Chùa Hộ Quốc Phú Quốc mang ý nghĩa là hỗ trợ quốc gia về mặt biên ải, trấn giữ bờ cõi.

Vườn Sim Thành Long

 • Địa chỉ: Đường 30/4, tổ 3, ấp Suối Mây, xã Dương Tơ, Phú Quốc

Vườn sim Thành Long nằm trên tuyến đường từ Dương Đông xuống Suối Tranh, ở phía cực Đông của đảo Phú Quốc. Nếu bạn đang trên đường đi đến Đông Đảo, đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm nơi này. Bạn có thể tham quan không chỉ cửa hàng mà còn khu vườn sim phía sau. Tuy nhiên, vườn sim tại đây không đủ để sản xuất các sản phẩm từ sim, nên họ thường phải mua sim từ nhiều nguồn khác nhau.

Ghé thăm vườn sim Thành Long
Ghé thăm vườn sim Thành Long

Bạn cũng có thể thưởng thức rượu sim với nhiều độ cồn khác nhau. Ngoài rượu sim, địa điểm này còn cung cấp mật ong với giá khoảng 250.000 đồng/nửa lít.

Khu du lịch suối tranh

 • Địa chỉ: ấp Suối Mây, xã Dương Tơ, Phú Quốc

Suối Tranh ở đảo Phú Quốc là điểm đến du lịch tự nhiên thu hút sự quan tâm của những người tham quan. Mặc dù không phải là một thác nước lớn, nhưng sự hòa quyện giữa núi non và nước suối tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp, lôi cuốn du khách ngay từ lần đầu ghé thăm.

Khu Du Lịch Suối Tranh
Khu Du Lịch Suối Tranh

Khung cảnh thiên nhiên tại đây vô cùng tươi mát với những dòng nước nhỏ chảy từ đỉnh núi Hàm Ninh đi qua nhiều hang động. Bức tranh nên thơ của sông nước và núi rừng sẽ mang lại cho bạn cảm giác thư giãn, nghỉ ngơi sau những ngày làm việc mệt mỏi.

Ngoài ra, Vinpearl Safari Phú Quốc, VinWonders Phú Quốc, Grand World Phú Quốc… cũng là những địa điểm du lịch hấp dẫn để bạn trải nghiệm nhiều hoạt động vui chơi giải trí.

Kinh nghiệm cần nắm khi tham quan nhà tù Phú Quốc

 • Bởi vì di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc là nơi tôn nghiêm nên bạn hãy mặc quần áo lịch sự, kín đáo.
 • Không sờ hoặc chạm vào hiện vật được trưng bày trong nhà tù.
 • Nhà tù có giá vé hoàn toàn MIỄN PHÍ.
 • Bạn cần mang theo đồ ăn, nước uống vì nhà tù được xây dựng với quy mô khá lớn. Trong khi tham quan, rất khó để tìm được đồ ăn và đồ uống.
 • Không vứt rác bừa bãi để tránh ảnh hưởng đến vệ sinh khu di tích.
 • Vui lòng mang theo nước uống vì không gian tham quan rất rộng và khó tìm.
 • Khu nhà tù có một cửa hàng quà tặng nên bạn có thể mua quà tặng ở đây.
Một số lưu ý khi đi nhà tù Phú Quốc
Một số lưu ý khi đi nhà tù

Du lịch nhà tù Phú Quốc là hành trình đưa mọi người quay về quá khứ với những ký ức đau thương nhưng cũng rất hào hùng của dân tộc. Qua bài viết này hy vọng các bạn sẽ có được những thông tin giới thiệu về nhà tù Phú Quốc ở đâu và kinh nghiệm cần thiết cho hành trình du lịch sắp tới của mình. Còn chần chờ gì nữa, hãy xách ba lô lên và đặt tour Phú Quốc ngay thôi nào!

Bài viết liên quan