Khám Phá Lễ Hội Dinh Bà Ông Lang Độc Đáo Tại Phú Quốc

Lễ hội Dinh Bà Ông Lang là một trong những sự kiện văn hóa đặc sắc tại Phú Quốc, lễ hội này diễn ra nhằm tri ân và tưởng nhớ người vợ của người anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực đã hi sinh thân mình để bảo vệ nước nhà. Ngoài những nghi thức nghiêm trang thì lễ hội còn có những hoạt động khác vô cùng sôi nổi. Cùng Phú Quốc Travel tìm hiểu chi tiết lễ hội độc đáo này ngày bài viết dưới đây.

Lễ hội Dinh Bà Ông Lang nét đẹp văn hoá Phú Quốc.
Lễ hội Dinh Bà Ông Lang nét đẹp văn hoá Phú Quốc.

Lễ hội Dinh Bà Ông Lang Phú Quốc là gì?

Lễ hội Dinh Bà Ông Lang là một lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 18 và 19 tháng Giêng âm lịch hàng năm tại Dinh Bà Ông Lang, ấp Ông Lang, xã Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Lễ hội là dịp để người dân địa phương bày tỏ lòng biết ơn đối với bà Lê Kim Định, vợ của anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, và tin rằng bà sẽ mang lại bình an may mắn và bảo cuộc sống của ngư dân mỗi lần ra khơi. Lễ hội này cũng được thực hiện giống lễ hội Dinh bà Phú Quốc vậy.

Bà Lê Kim Định đã có công hướng dẫn người dân nơi đây trồng trọt và chăn nuôi.
Bà Lê Kim Định đã có công hướng dẫn người dân nơi đây trồng trọt và chăn nuôi.

Lịch sử của Dinh Bà Ông Lang theo truyền thuyết kể lại răng, bà Lê Kim Định là người phụ nữ xinh đẹp thông minh và tấm lòng nhân hậu, khi chồng hi sinh bà đã vượt biển tới đảo Phú Quốc sinh sống, bà đã giúp đỡ dân địa phương ở đây chăn nuôi và trồng trọt, sau này bà qua đời được người dân lập Dinh để thờ phụng bà. 

Lễ hội Dinh Bà Ông Lang được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1906. Sau đó, lễ hội được tổ chức đều đặn hàng năm và trở thành một trong những lễ hội lớn nhất của tỉnh Kiên Giang.

Phần LỄ của Lễ hội Dinh Bà Ông Lang

Lễ chính trong lễ hội Dinh Bà Ông Lang là “rước nước” với ý nghĩa “uống nước nhớ nguồn” của người dân Phú Quốc nhằm để bày tỏ lòng thành đối với người có công và cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Đội hình rước bao gồm đội cờ đã mang sẵn trang phục truyền thống, đội tế nam quan, đội nữ quan, đội mua lân, rồng, sư… Cùng sự chứng kiến của đông đảo người dân địa phương và du khách.

Lễ hội Dinh Bà Ông Lang là “rước nước” với ý nghĩa “uống nước nhớ nguồn” của người dân Phú Quốc
Lễ hội Dinh Bà Ông Lang là “rước nước” với ý nghĩa “uống nước nhớ nguồn” của người dân Phú Quốc

Sau phần nghi lễ trang trọng sẽ chuyển qua phần dâng hương hoa quả và cầu nguyện. Đặc biệt ở đây thu hút các cặp đôi tới “Chiêm bái cầu tình duyên” cầu duyên, cầu con được người dân đánh giá là rất thiêng.  

Tuy lễ hội chỉ diễn ra trong vòng 2 ngày nhưng quy trình chuẩn bị trước đó hơn 1 tuần, từ khâu chọn áo quần, lễ, nấu nướng, sắp xếp lau dọn, được thực hiện rất chỉnh chu, người dân ở đây rất nhiệt tình và hiếu khách, họ luôn tự hào khi kể với du khách những nét đẹp văn hoá nơi đây.

Phần HỘI của Lễ hội Dinh Bà Ông Lang

Bên cạnh phần Lễ nghiêm trang và mang đậm giá trị văn hóa tâm linh, Lễ hội Dinh Bà Ông Lang còn thu hút du khách bởi phần HỘI sôi động và náo nhiệt với nhiều trò chơi dân gian và các hoạt động giải trí đặc sắc.

Phần HỘI sôi động và náo nhiệt với nhiều trò chơi dân gian và các hoạt động giải trí đặc sắc
Phần HỘI sôi động và náo nhiệt với nhiều trò chơi dân gian và các hoạt động giải trí đặc sắc

Các trò chơi không thể thiếu trong lễ hội Dinh Bà Ông Lang là lễ hội đua thuyền Phú Quốc, kéo có, đập nồi, nấu ăn, nhảy ba bố, đi cà kheo… Các trò chơi truyền thống này vừa thể hiện được tinh thần đoàn kết vừa kết nối tập thể.

Hãy thưởng thưởng thức các mon ăn chay thanh đạm như bún chay được làm từ rau củ, cơm chay, bánh xèo với nấm, nem, chè… được các mẹ tự tay chế biến và dày công chuẩn bị.

Ngoài ra còn có các hoạt động khác như ca múa nhạc truyền thống, hát bội, chèo,…Đây là dịp để du khách trải nghiệm văn hoá địa phương nên hãy hòa mình vào không khí lễ hội nơi đây để có những cảm nhận thực tế.

Ý nghĩa của lễ hội Dinh Bà Ông Lang Phú Quốc

Lễ hội Dinh Bà Ông Lang Phú Quốc mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng trong văn hoá và trong thế giới tâm linh của người dân biển nơi đây. Đây không chỉ là dịp để người dân thể hiện lòng thành tôn kính đối với bà Lê Kim Định và người anh hùng Nguyễn Trung Trực, và đây còn là chỗ dựa tinh thần của người dân. Thông qua buổi lễ người dân có dịp để cầu mong những điều tốt đẹp cho bạn thân gia đình, và cầu mong cho một năm mưa thuận gió hoà để thu lại một mùa mang bội thu.

Người dân thể hiện lòng thành tôn và có dịp để cầu mong những điều tốt đẹp
Người dân thể hiện lòng thành tôn và có dịp để cầu mong những điều tốt đẹp

Lễ hội cũng là dịp để bảo tồn văn hoá và giới thiệu những giá trị truyền thống tới du khách trong và người nước. Đây cũng là cơ hội để mọi người quây quần bên lại với nhau, kể cho nhau nghe những câu chuyện về cuộc sống, cùng những tiếng cười giòn tan sẽ giúp bạn lấy lại năng lượng một cách hiệu quả.

Tham gia lễ hội Dinh Bà Ông Lang Phú Quốc cùng Phú Quốc Travel

Hành trình du lịch Phú Quốc của bạn sẽ dễ dàng hơn nếu bạn lựa chọn đặt tour du lịch Phú Quốc, bạn sẽ có một chuyến đi thoải mái với dịch vụ chất lượng từ chuyến đi, chỗ ở và nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của các chuyên viên hướng dẫn. 

Bạn sẽ được khám phá “đủ” khoảnh khắc tuyệt vời trên đảo Phú quốc và được hòa mình và không khí lễ hội Dinh Bà Ông Lang một cách trọn vẹn, cùng với đó là các món ăn đặc sản địa phương thơm ngon hấp dẫn. 

Chuyến đi thoải mái với dịch vụ chất lượng tốt
Chuyến đi thoải mái với dịch vụ chất lượng tốt

Lễ hội Dinh Bà Ông Lang là một sự kiện văn hóa độc đáo và ý nghĩa, thu hút du khách bởi sự kết hợp hài hòa giữa nét đẹp tâm linh và văn hóa truyền thống. Tham gia lễ hội cùng Phú Quốc Travel, du khách sẽ có những trải nghiệm khó quên và mang về những kỷ niệm đẹp về hòn đảo ngọc Phú Quốc. Đặt tour ngay hôm nay để không bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm lễ hội Dinh Bà Ông Lang và khám phá vẻ đẹp của Phú Quốc.

Những lễ hội khác cũng được rất nhiều du khách quan tâm như lễ hội Dinh Cậu Phú Quốc, lễ hội Nguyễn Trung Trực , các bạn nên xem thêm để biết sự đặc sắc của văn hoá nơi đây.

Bài viết liên quan